“Giải oan” cho thành phần cồn trong nước hoa

     Mùi cồn trong nước hoa thường bị "kỳ thị" và cho rằng chai nước hoa đó kém chất lượng. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng của cồn trong ngành công nghiệp hương thơm này.

     Thế giới hương thơm, nước hoa là một trong những phát minh quan trọng trong công cuộc làm đẹp của phụ nữ. Từ những ngày xa xưa, khi chưa có ngành công nghiệp chế biến nước hoa hiện đại như bây giờ, người ta đã biết chưng cất cánh hoa trong những nồi kim loại thô sơ, ngưng tụ lấy tinh dầu và bôi lên cơ thể.

 

     Nước hoa như một cách giúp phụ nữ nói lên cá tính, phong thái của mình. Việc nàng chọn chai nước hoa mùi nhẹ nhàng cho buổi sáng, hay một mùi đầy quyến rũ cho buổi tiệc tối, có thể nói lên rằng “nàng là ai và nàng đang cảm thấy như thế nào”.

     Trong suốt lịch sử ngành công nghiệp nước hoa, từ việc dùng những lọ tinh dầu mùi hương đơn lẻ, cho đến hàng triệu mẫu mã, hương thơm pha trộn như ngày nay, có sự góp mặt của một thành phần rất quan trọng, đó là cồn.


     Nếu là một người có dùng nước hoa, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến những lời phàn nàn “chai nước hoa này toàn mùi cồn”, hay “nước hoa fake mới có chứa cồn”.

     Trong tiềm thức của nhiều người, cồn trong nước hoa vẫn còn là “kẻ bị kỳ thị” rất nhiều, mặc dù nó không hề có tội.

 

Cồn giúp bảo quản nguyên vẹn chất lượng của tinh dầu


     Như chúng ta đã biết, thành phần giúp nước hoa có mùi thơm như vậy chính là tinh dầu từ các loài hoa trái, cây cỏ và cả động vật, gỗ. Những giọt tinh dầu này được chưng cất và bào chế vô cùng công phu, phức tạp để lấy được những gì tinh tuý nhất từ nguyên liệu thô.

     Và cồn trong nước hoa đóng vai trò bảo quản nguyên vẹn mùi hương cũng như chất lượng của tinh dầu. Tuy thời hạn không phải là vĩnh viễn, thế nhưng nó cũng giúp kéo dài thời gian xuống cấp của mùi hương.

     Đó là lý do trong các chai nước hoa, cồn là thành phần không thể thiếu.

 

Cồn giúp nước hoa không bị vi khuẩn làm hỏng

     Hẳn ai trong chúng ta cũng biết rằng, cồn có tác dụng diệt khuẩn. Cồn dùng để sát khuẩn vết thương khi bạn bị té ngã, sát khuẩn da trước khi tiêm chích, sát khuẩn những nơi đòi hỏi sự an toàn vệ sinh nghiêm ngặt như bệnh viện, trường học. Vì thế, cồn cũng là thứ ngăn vi khuẩn tấn công chai nước hoa đắt tiền của bạn.

     Cho dù đa phần nước hoa được bảo quản kín, tức là vòi xịt một chiều, không để các vật lạ xâm nhập vào, dù vậy không có gì đảm bảo vi khuẩn trong không gian xung quanh sẽ “buông tha” cho chai nước hoa của bạn.

     Do có cồn, nước hoa không bị biến chất, hư hỏng trong một thời gian dài vì vi khuẩn khó lòng tồn tại được trong dung dịch này.

 

Cồn giúp nước hoa toả hương tốt hơn

     Đặc tính nổi bật của cồn là bay hơi rất nhanh. Do đó, nó sẽ mang theo cả những phân tử nước hoa trên da bạn lan toả ra môi trường xung quanh. Nếu không có cồn, chắc hẳn chỉ có bạn mới có thể ngửi thấy mùi hương mình vừa xịt.

     Khi mua một chai nước hoa, người ta cũng rất quan tâm đến độ bám toả của nó. Và thứ ai cũng ghét – cồn, lại chính là yếu tố quan trọng quyết định chai nước hoa của bạn có thể toả hương xa hay gần.

 

Cồn giúp phần nước nhanh bay hơi khi xịt trên người


     Bạn hãy tưởng tượng rằng, nếu không có cồn, chúng ta chỉ cần xịt một lần lên da, nước hoa sẽ thấm ướt đẫm cả da lẫn quần áo và phải chờ một lúc cho nó khô. Cồn là yếu tố giúp phần nước bay hơi nhanh chóng và bạn không cảm thấy phiền toái mỗi khi dùng hương thơm trên cơ thể.

 

Quá nhiều cồn cũng không phải là tốt

     Đọc đến đây, chắc hẳn nhiều nàng sẽ nghĩ “cồn thật tuyệt”. Thế  nhưng trong ngành công nghiệp điều chế nước hoa, phần trăm cồn trong từng loại được kiểm soát rất nghiêm ngặt, để đảm bảo rằng nó không quá nhiều hoặc quá ít.

     Quá nhiều cồn sẽ khiến nước hoa của bạn mất đi mùi hương tinh dầu, bởi nó bị cồn lấn át. Ngoài ra, cồn nhiều, tinh dầu ít cũng là một cách mà những kẻ làm nước hoa giả sử dụng, để giảm giá thành sản xuất đến mức thấp nhất.

     Một chai nước hoa không thể không có cồn, tuy nhiên người ta cũng phải sử dụng cồn rất cẩn thận, nếu không muốn biến chai nước hoa trở thành một “chai nước lã pha cồn tẩm chút mùi rẻ tiền”.

Bình luận

  • QuangTrungchem
    .
    Cảm ơn tác giả. Bài viết hay. Mình là đơn vị chuyên cung cấp cồn. Có thể cho mình mượn ý tưởng để viết bài. Và để một back link từ website mình về bạn nhé. Cảm ơn bạn
Bình luận của bạn