Mùa Hoa Bưởi

Tháng Ba là mùa hoa bưởi, khắp phố phường đâu đó chúng ta lại bắt gặp tràn những gánh hàng hoa bưởi trắng trong, thơm ngát lạ kỳ. Hoa bưởi không chỉ thơm, đẹp mà còn có rất nhiều công dụng.

Chị em phụ nữ có thể dùng hoa bưởi như một sản phẩm chăm sóc sắc đẹp hay dùng làm nguyên liệu cho các món ăn. Ngoài ra, hoa bưởi còn rất hữu ích cho sức khỏe con người.

Ngay từ xa xưa, ông cha ta đã có cách để lưu giữ mùi hương và hữu dụng hóa công dụng của hoa bưởi, đó là chưng cất thành tinh dầu.

Một trong những tác dụng của tinh dầu bưởi được nhiều người biết đến là khả năng làm mượt và óng tóc, duy trì độ dài, giảm xơ gãy, làm giảm tóc gãy rụng, kích thích mọc tóc, đặc trị chứng hói đầu, phục hồi tóc bị hư tổn, giúp tóc chắc khỏe và bóng mượt.

Ngoài ra, trong tinh dầu bưởi có chứa hàm lượng vitamin C tuyệt vời giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các tác hại từ môi trường và ánh nắng mặt trời. Không những thế, tinh dầu bưởi còn có tác dụng trẻ hóa da cực hiệu quả

Hoa buoi co nhung cong dung gi? - Anh 1

Hoa bưởi thơm và có rất nhiều công dụng

Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ hoa bưởi:

Làm đẹp

Hoa bưởi 12g chưng với trà uống giúp tiêu khí trệ, trị ngáp vặt; bưởi và bạch cấp môi thứ 10g chưng với trà uống có thể làm đẹp.

Tiêu đờm

Hoa bưởi 4g, hoa đậu mọt bát, nước gừng nửa thìa, đường phèn một thìa. Hoa bưởi rửa sạch cho vào nồi đun khoảng 10 phút sau đó bỏ bã lấy nước. Cho tiếp nước gừng, đường, hoa đậu vào rồi đun tiếp sau đó lấy ra ăn.

Khai tâm tỉnh tỳ

Hoa bưởi và hoa sen mỗi thứ 10g chưng với trà uống có thể khai tâm tỉnh tỳ.

Chữa đau dạ dày

Dùng hoa bưởi 5g, đường phèn một thìa nhỏ. Đun trong 200ml nước, sau khi sôi 5 phút cho đường vào rồi đun tiếp. Lấy nước đó dùng như uống trà hàng ngày.

Trị cảm mạo

Dùng lá hoặc hoa, cùi bưởi, lá sả, lá duối, lá cúc tần mỗi lá một nắm (50 -100g) cho vào nồi nước đun thật sôi dùng để xông trừ cảm mạo, cho ra mồ hôi và viêm đường hô hấp trên rất hiệu quả.

Trích. Bao Moi

Bình luận của bạn