QUẾ : GIA VỊ TRUYỀN THỐNG NGỌT NGÀO TỪ PHƯƠNG TÂY

          Trái ngược với Châu Á, việc sử dụng Quế lại khá quen thuộc với hầu hết người dân phương Tây, nó được ưa chuộng trong việc làm bánh kẹo và các món ăn tráng miệng. Từ những món ăn đơn giản như bánh tăm Quế đến kẹo Quế hương Red Hots, cho tới những món phức tạp hơn như bánh ngọt và thức ăn tráng miệng có hàm lượng calorie cao, đây cũng là hương liệu phổ biến được nhập vào Châu Âu thông qua việc buôn bán gia vị và được phục vụ trên bàn ăn phương Tây từ thế kỉ 16.

          Mexico hiện đang là nhà nhập khẩu quế lớn nhất ở phương Tây. Họ kết hợp nó với đường và một số gia vị khác trong việc sản xuất Sôcôla Mexico, với kết cấu tinh thể nhỏ và một số hương vị hoàn toàn độc đáo, khác hẳn so với Châu Âu hay sô cô la sữa truyền thống ở Mỹ. Một trong những cách tốt nhất để thưởng thức món Sôcôla quế vùng Mexico là để cho nó tan chảy vào sữa ấm như đang thưởng thức một tách ca cao.

          Mexico cũng tự hào có một món ăn truyền thống có tính kết hợp giữa Sôcôla Mexico với quế, và đây cũng là một trong những ví dụ về cách sử dụng quế trong văn hóa phương Tây. Mole Poblano là nước sốt màu nâu đậm phong phú gồm tiêu, gia vị (bao gồm Quế), cà chua, cà chua xanh Mexico, trái cây, các loại hạt, nước dùng và Sôcôla. Nước sốt này sẽ đậm đà hương vị hơn khi được dùng cùng với thịt gà. Cũng có một số nước sốt hỗn hợp mole được pha trộn với các công thức đơn giản hơn để có thể dễ dàng tạo ra món ăn ngon miệng này.

          Quế và Táo là một sự kết hợp cổ điển trong ẩm thực phương Tây, và chúng ta lại thấy cặp đôi này trong những món ăn khác như sốt tóa và rượu táo. Vào kỳ nghỉ Đông sẽ rất thiếu không khí nếu như không có hương thơm của gia vị rượu táo thơm nồng này. Đồ uống nồng nàn này sẽ làm ấm cơ thể vào những đêm mùa Đông lạnh, và thường được nhấm nháp với một thanh quế để vào trong cốc, cho tăng thêm nhiệt và hương vị của nó. Nến thơm mùi quế cũng rất phổ biến cho những ngày nghỉ Đông, có thể do rượu táo chứa quế là loại thường được sử dụng trong những mùa này.

          Quế cũng thích hợp khi bạn chế biến những món đơn giản. Quế và mật ong là kết hợp hoàn hảo cho một bát bột yến mạch nóng hổi, dùng kèm với một hoặc hai lát bánh mì nướng vị quế ( bánh mì nướng phết bơ rắc thêm đường và quế ). Bữa sáng đơn giản này gợi nhớ về hồi còn thơ ấu, và cũng được nhiều người lớn ưa dùng như một thú vui.

          Bạn có thấy thèm khi được giới thiệu về các món ăn của quế và đường chưa? May mắn thay quế là một loại gia vị có thể dùng để điều trị bệnh tiểu đường loại 2.

          Quế được sử dụng trong ngành sản xuất nước hoa với nhiều cách khác nhau. Rất khó để chỉ ra hương quế riêng biệt trong những mùi nước hoa như Ma Griffe Carven hay Balmain;s Ivoire, nhưng nên nhớ là quế mang tính chất của hương thơm thực phẩm. Rất nhiều loại nước hoa nhờ sử dụng quế nên tạo được cảm giác “thơm ngon” như :

  • Fendi Theorema luôn gợi nhớ về một chiếc bánh gừng mà mẹ thường làm vào dịp Giáng sinh, mặc dù loại nước hoa này chỉ lưu lại mùi hương thực phẩm ngắn ngủi xộc vào mũi.

  • Demeter Cung cấp ba loại hương quế khác nhau: vỏ Quế, bánh Quế và Quế nướng. Quế cũng góp phần tạo nên mùi hương của bánh táo trong mùi hương nước hoa của họ.

          Bạn nghĩ thế nào về mùi hương thực phẩm đầy thơm ngon của quế trong nước hoa ?

Bình luận của bạn