Tinh dầu sả trong điều trị viêm khớp và cách sử dụng

   

     Liệu pháp mùi hương là việc sử dụng các loại dầu, tinh dầu để mang lại lợi ích cho sức khỏe. Liệu pháp này được biết là an toàn và hiệu quả trong nhiều bệnh.

     Viêm khớp là một trong những bệnh như vậy trong đó liệu pháp mùi hương có thể đóng một vai trò quan trọng.

     Bệnh nhân viêm khớp chủ yếu yêu cầu giảm đau khớp, viêm và cứng khớp. Giảm các triệu chứng này có thể cải thiện việc đi lại của họ.

     Sử dụng liệu pháp mùi hương cùng với thuốc có thể giúp kiểm soát viêm khớp tốt hơn.

     Trước khi chúng ta thảo luận về lợi ích của tinh dầu sả trong viêm khớp, chúng ta hãy xem qua một số thông tin sơ bộ về loại dầu này.

Tinh dầu sả là gì?

     Sả là một loại thảo mộc thơm phát triển trong điều kiện ấm và ẩm ướt.

     Chiết xuất sả chủ yếu được sử dụng trong xà phòng, nước hoa và các sản phẩm mỹ phẩm. Nó cũng được sử dụng trong các loại trà thảo dược, đồ uống và nướng.

     Tinh dầu sả là một chiết xuất thu được từ quá trình chưng cất hơi nước của lá cây.

     Terpineol, limonene, citronellol, citral, myrcene, geraniol và nerol là một số thành phần hóa học chính có trong dầu này.

     Sả được coi là thuốc chữa bệnh (làm dịu chứng đầy hơi), kháng khuẩn và kháng nấm. Nó cũng được sử dụng cho hoạt động chống côn trùng của nó.

 

Lợi ích của tinh dầu sả trong viêm khớp

     Dầu sả có thể giúp chữa viêm khớp theo nhiều cách. Lợi ích của tinh dầu sả trong viêm khớp có thể do tác dụng giảm đau và chống viêm của nó. Nó có thể giúp giảm tổn thương tế bào trong viêm khớp do đặc tính chống oxy hóa của nó. Dầu sả cũng được chứng minh là giúp thư giãn và giảm lo lắng, một trong những liệu pháp cần thiết trong viêm khớp. Béo phì là một vấn đề ở bệnh nhân viêm khớp và sả được tìm thấy để thúc đẩy giảm cân.

1. Làm dịu các khớp đau trong viêm khớp

          Viêm khớp gây tổn thương khớp xương dẫn đến đau đớn vô cùng. Cường độ đau có thể thay đổi từ người này sang người khác. Vì vậy, quản lý đau là liệu pháp chính trong điều trị viêm khớp.

     Thành phần Citronellal có trong dầu sả đã được nghiên cứu để cung cấp các tác dụng giảm đau bằng cách can thiệp vào các tín hiệu đau đến não.

     Citral là một hợp chất khác có trong sả với đặc tính giảm đau.

     Tính chất giảm đau của dầu sả đã được nghiên cứu và chứng minh tốt bởi các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và động vật.

     Mặc dù, thông tin từ các thử nghiệm của con người vẫn chưa có sẵn. Do đó, nó có thể được đề xuất như một loại tinh dầu có khả năng giảm đau cho viêm khớp.

2. Giảm viêm trong viêm khớp

     Viêm trong viêm khớp là kết quả của hành động phóng đại của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nó có thể gây tổn thương cho các khớp và phá hủy tế bào.

     Kiểm soát viêm là một mục tiêu điều trị bắt buộc trong quản lý viêm khớp.

       Một nghiên cứu được thực hiện bởi Xuesheng Han et.al. nghiên cứu lợi ích chống viêm của dầu sả trong tế bào da người. Nó đã được chứng minh để giảm viêm da đáng kể.

      Đặc tính chống viêm của dầu sả được tìm thấy là có hiệu quả trong việc giảm sưng trong các nghiên cứu trên động vật.

3. Nó là một chất chống oxy hóa

     Oxy hóa là một quá trình cơ thể bình thường tạo ra các chất độc hại gọi là gốc tự do. Chất chống oxy hóa có thể vô hiệu hóa các độc tố này và ngăn ngừa tổn thương tế bào.

     Bệnh nhân viêm khớp dễ bị tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Do đó, bổ sung chất chống oxy hóa là rất quan trọng ở bệnh nhân viêm khớp.

     Chiết xuất sả được chứng minh là làm giảm độc tố được tạo ra từ quá trình oxy hóa trong tế bào người có thể gây tổn hại cho các tế bào.

     'Citral' là thành phần chính trong dầu sả hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và giải độc cơ thể. Các nghiên cứu khác nhau trên động vật đã chứng minh tác dụng này của tinh dầu sả.

4. Giảm lo lắng, thư giãn tinh thần

     Lo lắng được tìm thấy là phổ biến ở bệnh nhân viêm khớp. Nó thậm chí có thể gây ra trầm cảm . Thư giãn và liệu pháp chống lo âu là điều cần thiết trong quản lý viêm khớp.

     Sả đã được sử dụng từ lâu trong y học dân gian để giảm lo lắng. Lợi ích này hiện được xác nhận bởi các thử nghiệm nghiên cứu.

     Một thử nghiệm lâm sàng liên quan đến bốn mươi tình nguyện viên dùng dầu sả bằng cách hít vào để tiết lộ sự lo lắng và giảm căng thẳng của tinh dầu sả.

     Các nghiên cứu trên động vật cao cũng đã chứng minh tác dụng thư giãn của tinh dầu sả. Nó làm giảm sự lo lắng bằng cách tác động lên các hóa chất trong não chịu trách nhiệm điều chỉnh tâm trạng.

5. Có thể giúp giảm cân ở bệnh nhân viêm khớp

     Béo phì làm tăng cơ hội phát triển viêm khớp và cũng cần phải giảm cân để kiểm soát viêm khớp tốt hơn.

     Dầu sả chứa chất làm giảm lipid và hạ đường huyết có thể được sử dụng để giảm cân ở bệnh nhân béo phì và hạn chế tăng cân ở người không béo phì.

     Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng dầu sả có thể làm giảm trọng lượng cơ thể bằng cách giảm sự thèm ăn.

Cách sử dụng tinh dầu sả - Liều dùng

     Tinh dầu sả được coi là an toàn khi sử dụng trong thực phẩm.

     Nó cũng có thể được áp dụng cho da để giảm đau và viêm. Thoa 2-3 giọt dầu pha loãng lên da và massage trong vài phút.

     Để giảm căng thẳng và lo lắng, hãy lấy ba giọt dầu trên một chiếc khăn và hít mùi thơm trong vài phút. Nó cũng có thể được hít vào bằng cách đặt dầu pha loãng trên một bộ khuếch tán.

  Phòng ngừa

    Tinh dầu sả thường được coi là an toàn khi sử dụng trong thực phẩm và bôi trên da. Mặc dù một số thận trọng phải được thực hiện.

     Dầu sả có thể gây kích ứng mắt. Do đó, phải tránh xa mắt. Sả là một loại dầu mạnh có thể cần pha loãng nhiều hơn trước khi sử dụng.

     Vui lòng đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi sử dụng loại dầu này.

     Trước khi áp dụng da, thực hiện kiểm tra vá bằng cách nhỏ 2-3 giọt dầu pha loãng vào một vùng nhỏ của da cẳng tay.

     Che phủ khu vực bằng băng. Nếu không có phản ứng xảy ra sau 48 giờ, dầu được sử dụng an toàn cho da.

Tóm lược

     Tinh dầu sả có thể có lợi cho viêm khớp bằng cách cung cấp các tác dụng chống viêm, giảm đau, chống lo âu, chống oxy hóa và giảm cân.

     Những lợi ích của dầu sả đã được các nhà khoa học nghiên cứu rộng rãi trong các tế bào người bị cô lập và trong các nghiên cứu trên động vật để chứng minh tiềm năng trị liệu ở người. Hiệu ứng này có thể được dịch để đạt được lợi thế ở những người bị viêm khớp.

     Tuy nhiên, các thử nghiệm lâm sàng ở người và bệnh nhân viêm khớp có thể có lợi hơn trong việc thiết lập liều lượng và mức độ hiệu quả của những tác dụng này ở bệnh nhân.

     Tinh dầu sả có thể được coi là sự lựa chọn an toàn và hiệu quả của liệu pháp bổ sung ở bệnh nhân viêm khớp.

Bình luận của bạn