Trồng Hương Thảo (Rosemary) Dễ hay Khó

Về cây rosemary Na xin chia sẻ kinh nghiệm của mình. Nó là cây ưa nắng và không ưa nước. Nhưng rất cần nước để sinh sôi bạn nhé!

Cây ưa nắng tầm 6-8 tiếng một ngày với nắng không quá gắt, và 4-5 tiếng một ngày với nắng gắt mùa hè. Mùa Hè nên có  có tấm tản sáng hoặc để dưới bóng một cây khác. Cây hoàn toàn không thể trồng đc trong nhà, nếu trồng trong nhà thì 1 ngày nên cho cây tắm nắng, ánh sáng 2-3 tiếng. Nên là ban công hoặc sân thượng.

Về nước, nó là cây không ưa nước nên tránh tưới quá nhiều và đẫm để tránh rễ bị hẩu tuy nhiên nên giữ ẩm cho đất để cây được sinh trưởng tốt. 

Rosemary rất sợ úng nên 89.99% lỗi trồng rosemany đến từ làm đất sai. Đất không thoát nước nhanh. 10% đến từ chọn chậu sai. Nên trong lúc trồng nên chọn đất xốp có có thể trộn theo tỉ lệ 30% đất cát (Không phải đất sét dính dính đâu nhé) + 30% trấu hun (Đừng cho trấu tươi nhé) + 30% xơ dừa vụn loại đã được hấp khử nấm mix xỉ than, bã cafe phơi phô để có nhiều lỗ thoát nước. Về chậu nên chọn chậu cao dài, đường kính gấp 1.5 lần so với cây để tạo độ thoáng cho cây và thoát nước, giữ ẩm tốt. Trồng vào chậu đất nung hay chậu sứ khả năng thoát nc chậm rất dễ chết cây.
 

Trong quá trình trồng đều đặn 2 tháng tỉa cành tạo độ thông thoáng cho cây sinh trưởng. Nên tỉa cành sole để phát triển cành khỏe

Về phân bón, M bón 3 loại chính là trùn quế (1 thìa múc canh 1 tháng với cây trên 1 năm). Cây dưới 1 năm chỉ rải phân trùn quế hạt mận (của hội chơi lan ấy). phân ủ từ vỏ chuối chín. Nhà ăn nhiều chuối nên tích vỏ chuối lại vào thùng sơn ủ. 

Về Nhân giống, Có nhiều cách như ngâm nước cho ra rễ rồi trồng, gieo hạt. Nhưng với mình,thường m sẽ chiết một cành khá to trên cây to, nhìn nó có mắt rễ sẵn rồi cắm thẳng xuống đất. Để dưới bóng một cây khác. Tỷ lệ sống 100% mà cây lên rất nhanh. Nếu dâm từ cành bé tí  cây vẫn sống nhưng lên chậm và tỉ lệ chết cũng cao. 

Rosemary được dùng để chiết xuất tinh dầu, nước thơm giúp làm đẹp, xông mặt, massage giúp giảm lão hóa, xuất hiện trong nhiều loại mỹ phẩm nổi tiếng.

 

Bình luận của bạn